logotrencung

BSB
Trang chủ » TIN MỚI NHẤT » MỘT CHIỀU CUỐI NĂM TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TP.HCM

MỘT CHIỀU CUỐI NĂM TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TP.HCM

05/01/2020 - 23:01

 

Chiều nay trở lại Bệnh viện ung bướu Tp.HCM, vẫn chưa nguôi nỗi đau mất đứa em họ 7 tuổi cách đây vài tháng cũng tại nơi này vì căn bệnh K não, tôi lại một lần nữa lặng người trước những gương mặt mới hôm nay: Chưa tròn 365 ngày nhưng người của năm cũ đã không còn gặp lại!

 

Trong số đó có bao nhiêu đứa trẻ ngày ấy còn được hiện diện trên đời để viết tiếp ước mơ của mình? Và bao đứa trẻ đã phải gác lại hành trình ngắn ngủi này, rời xa cuộc sống trong sự xót xa của gia đình và xã hội. Theo lãnh đạo Bệnh viện ung bướu Tp.HCM, chỉ riêng tại đây có đến hơn 600 bệnh nhi hiện đang điều trị và con số này tăng lên 10% mỗi năm! 

 

801.UNGBUOU53

801.UNGBUOU5

Những cánh tay ghim đầy ống nhựa lùng nhùng, những gương mặt quen với mùi ête sát trùng của bệnh viện, quen những bước chân chộn rộn cấp cứu giữa đêm khi có ai đó đột ngột trở nặng, và cũng quen luôn việc một sớm nào đó thức dậy, giường bên cạnh sẽ vắng đi một người bạn cùng phòng... Tôi gọi chúng là những chiến binh thật sự giữa đời thường!

 

801.UNGBUOU0

Có những bệnh nhi điều trị tại đây hàng tháng, hàng năm, cũng có đứa đến rồi đi chỉ trong một sớm một chiều như em họ tôi... Tất cả chẳng ai có thể đoán định trước với những căn bệnh ngày càng biến chứng khó lường như ung thư.

 

801.UNGBUOU32

Trong không gian nhỏ hẹp của phòng bệnh, phụ huynh trải chiếu, thảm dưới gầm giường cho trẻ vui chơi những lúc không truyền nước, vô thuốc.

 

801.UNGBUOU6

Những bữa ăn ''dã chiến'' ngay tại gầm giường.

 

801.UNGBUOU22

Ăn, chơi, ngủ nghỉ... đều diễn ra tại sàn.

 

801.UNGBUOU67

Với một số gia đình, bệnh viện Ung bướu đã trở thành ''nhà'' vì quá trình điều trị kéo dài đến nỗi cả gia đình gần như phải.. dọn vào đây ở.

 

801.UNGBUOU69

801.UNGBUOU82

801.UNGBUOU70

Những bức tường xám xịt, lối cầu thang cũ mòn, kim tiêm, thuốc đắng dường như đã trở thành những điều quen thuộc của các bé, thật xót xa trước cảnh khóc lóc vì đau đớn của con trẻ, phụ huynh cũng chỉ biết khóc theo chứ không thể làm gì cho con mình.

 

801.UNGBUOU66

801.UNGBUOU72

Không khỏi bần thần khi đi ngang những bức tường treo những bức tranh này của các bệnh nhi từng điều trị tại đây, đó có thể là bức tranh đầu tiên hoặc cuối cùng của một thiên thần nào đó kém may mắn khi vướng phải căn bệnh quái ác. Trong suy nghĩ non dại ấy, chúng rất yêu thương ba mẹ và có lẽ cũng mường tượng ra phần nào nỗi bất hạnh của đời mình.

 

801.UNGBUOU64

801.UNGBUOU65

801.UNGBUOU52

801.UNGBUOU39

801.UNGBUOU29

801.UNGBUOU26

Trong số chúng ta, có ai đang ước mơ giản đơn đến thế này, một chiếc xe đạp, một tấm nệm để nằm, hoặc đơn giản hơn chỉ là mơ ước được về nhà, được đi học như các bạn cùng trang lứa - chỉ thế thôi đã là nỗi khát khao khó thực hiện với các em.

 

801.UNGBUOU80

801.UNGBUOU10

Nhà báo Thế Hà (VTV) trao tận tay phần quà do Nhóm thiện nguyện những người làm báo và doanh nhân Tp.HCM chuẩn bị cho ngày hội Xuân Yêu Thương 2020 - đến tay một bệnh nhi đang chơi đùa cùng chị mình dưới gầm giường.

 

801.UNGBUOU59

 

Cũng trong dịp này, những phần quà ý nghĩa cùng bao lì xì tiền mặt với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đã được các nhà báo, mạnh thường quân và tình nguyện viên trao đến tay các bé và gia đình nhân dịp tết về qua chương trình Xuân Yêu Thương 2020. Đây là chương trình thiện nguyện thường niên dành cho các bé tại Bệnh viện ung bướu Tp.HCM.

 

Thảo Trần 

btt